Sunday, 08/09/2024 | 09:38

Xuân Liên tổ chức Lễ giỗ các Anh hùng Liệt sỹ C45 hy sinh tại Bãi dừa Xuân Liên

C45 là đại đội pháo bảo vệ bờ biển trực thuộc Khu tuần 2 Hải quân đóng quân tại thành phố cảng Hải Phòng. Năm 1961, đơn vị được điều động về xã Xuân Hội (Nghi Xuân) với mục tiêu bảo vệ vùng biển khu vực Bắc Trung bộ. Sau sự kiện Vịnh Bắc bộ xảy ra vào ngày 5/8/64, C45 được chuyển giao cho lực lượng bộ đội địa phương, trực thuộc Tỉnh đội Hà Tĩnh (nay là Bộ CHQS Hà Tĩnh). Để đảm bảo bí mật, C45 thường xuyên di chuyển tại các trận địa thuộc địa phận các xã Xuân Hội – Xuân Trường, Xuân Yên, Xuân Liên và xã Cương Gián.

Vào khoảng 14 giờ ngày 12/7/1968 nhằm ngày 17/6 âm lịch, khi C45 đang “chốt” tại khu vực bãi Dừa thuộc thôn Cường Thịnh, xã Xuân Liên thì bị máy bay trinh sát AD6 của địch phát hiện. Hàng chục lượt máy bay F4H của Mỹ quần thảo, thi nhau phóng tên lửa và rốc két.

Trận địa pháo gồm 4 khẩu tầm xa 105 mm và 4 khẩu 12 ly 7 bị chìm trong biển lửa. Cuộc chiến không cân sức kéo dài khoảng 2 giờ, 2 khẩu pháo tầm xa bị phá hỏng, 20 cán bộ chiến sỹ C45 hy sinh tại chỗ, nhiều người nằm trên mâm pháo.

Trưa ngày 22/7( 17/6 âm lịch) , tại khu vực Bãi Dừa ở thôn Cường Thịnh, xã Xuân Liên (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) tổ chức lễ giỗ kỷ niệm 56 năm ngày hy sinh của 20 chiến sỹ thuộc C45 pháo binh Hà Tĩnh.
Về tham dự và dâng hương, có Đại diện Bộ chỉ huy Quân sự Tỉnh, Đồng chí Đặng Trần Phong- Bí thư Huyện ủy cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy; Các đồng chí trong Đoàn công tác Huyện ủy phụ trách địa bàn; BCH Đồn biên phòng Lạch Kèn; Lãnh đạo các xã ven biển; Đại đức Thích Tục Lượng và các đại sư trên địa bàn huyện; Cơ quan đơn vị; Ban ngành đoàn thể ; Ban CTMT các thôn ; Gia đình Thân nhân Liệt sỹ; Đồng đội Các chiến sỹ C45 và toàn thể nhân nhân ...

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Bộ chỉ huy Quân sự Tỉnh, Các đồng chí Lãnh đạo Ban thường vụ Huyện ủy; Đoàn Công tác Huyện ủy; Trung Tâm văn hóa Truyền thông; Ban Công tác mặt trận thôn Cường Thịnh, gđ bác Lê Văn Thiện thôn An Phúc Lộc ... đã giúp đỡ để hoàn thành công việc tuy nhỏ bé nhưng hết sức ý nghĩa này. Mong rằng, trong thời gian tới. Đảngg ủy Chính quyền xã luôn nhânb được sự giúp đỡ của các cấp các ngành và sự đồng lòng của nhân dân để tiếp tục thực hiện tốt công tác Đền ơn Đáp nghĩa !