Tuesday, 17/09/2024 | 02:50

Hà Tĩnh long trọng kỷ niệm 240 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Công Trứ và đón bằng công nhận huyện Nghi Xuân đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ năm - 20/12/2018 10:46

Chiều nay (15/12), tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 240 năm ngày sinh, tưởng niệm 160 năm ngày mất Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ và đón nhận bằng công nhận huyện Nghi Xuân đạt chuẩn nông thôn mới.
A1

A2

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước về dự lễ kỷ niệm

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ: Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, lãnh đạo một số bộ, ban ngành và các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Bình Định…

A3

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có: Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng; Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo huyện Nghi Xuân.
A4

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đã đọc diễn văn ôn lại thân thế, sự nghiệp, những đóng góp to lớn của Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ trên nhiều lĩnh vực như: Chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật… Trong suốt 30 năm làm quan nhiều thăng trầm, Nguyễn Công Trứ đã để lại dấu ấn sâu đậm trên nhiều lĩnh. Dù ở trên cương vị là một vị quan hay một người lính đều tỏ rõ khí phách hiên ngang, cương trực, đều chứng tỏ một tư tưởng vượt lên thời đại, một tấm lòng vì nước, vì dân.

Ngoài sự nghiệp làm quan, Uy viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ còn lưu danh hậu thế bằng sự nghiệp văn chương đặc sắc, giàu giá trị nhân văn với một phong cách đặc biệt, phóng túng và tài hoa. Ông là người đã có công làm cho thể cách hát nói của nghệ thuật ca trù trở thành một thể thơ hoàn chỉnh, mở ra thời kỳ hưng thịnh cho nghệ thuật ca trù.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin một số nét nổi bật của nông thôn mới Hà Tĩnh thời gian qua. Hà Tĩnh là một trong những tỉnh tốp đầu của cả nước về xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Hà Tĩnh đã có 142 xã, chiếm 62% tổng số xã trong toàn tỉnh đạt chuẩn NTM. Đặc biệt, huyện Nghi Xuân vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018, là địa phương đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh và là huyện thứ 56 trong toàn quốc vinh dự đạt danh hiệu này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định Kỷ niệm 240 năm ngày sinh, tưởng niệm 160 năm ngày mất Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ chính là dịp để hậu thế tri ân công lao to lớn của ông đối với quê hương, đất nước là dịp để Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh khẳng định quyết tâm đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vươn lên giành những thắng lợi mới.

A5

Tiếp đó, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao bằng công nhận huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn huyện NTM năm 2018 cho đại diện lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Xuân.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Nghi Xuân đã có bước phát triển khá toàn diện, bộ mặt NTM có nhiều khởi sắc, hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ đạt chuẩn. Toàn huyện có 17/17 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 148/148 thôn đã xây dựng phương án triển khai khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Xác định nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân khu vực nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của xây dựng NTM, huyện đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời phát huy những nét riêng mang tính bản sắc, góp phần bảo tồn và làm giàu thêm các giá trị văn hóa làng, xã; từ đó, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế; vai trò chủ thể xây dựng NTM của người dân được phát huy một cách hiệu quả và bền vững.

A6

A7

Tiếp theo là chương trình nghệ thuật với chủ đề: "Làm cây thông đứng giữa trời mà reo". Chương trình sử dụng các loại hình nghệ thuật ca trù, dân ca ví giặm, múa, kịch, âm nhạc và nhiều câu thơ của Nguyễn Công Trứ đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm cho các đại biểu và người xem.

Đình Hà